Vi-rút (Virus)

· Sức khỏe

Vi – rút (virus, siêu vi) là loại vi sinh vật, có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn rất nhiều. Cần sử dụng kính hiển vi điện tử, với độ phóng đại từ vài nghìn tới vài vạn lần, mới có thể nhìn thấy.

Vi – rút có cấu trúc đơn giản (gọi là “phi tế bào”), không thể tự mình tiến hành trao đổi chất, nên buộc phải sống ký sinh, “ăn nhờ ở đậu” bên trong tế bào khác (gọi là “tế bào ký chủ” hoặc “ký chủ”) mà nó xâm nhiễm.

Thí dụ: HIV sống bên trong tế bào bạch cầu có tên lym-phô bào T (gọi tắt là CD4).

Còn virus cúm A thì sống bên trong tế bào của hệ hô hấp. Virus phải lợi dụng nguyên liệu và năng lượng của tế bào ký chủ, để sinh trưởng, phục chế, sinh sôi. Các virus mới trưởng thành lại được phóng thích khỏi tế bào ký chủ, để xâm nhập và các tế bào mới.

Các tế bào bị nhiễm virus (ký chủ), chính là “xưởng sản xuất” ra virus mới và cũng sẽ bị hủy diệt vì virus.

Virus rất khó trị, do khả năng kháng thuốc rất cao.

Nhiều virus, đặc biệt là virus cúm luôn thay đổi hình dạng, để nâng cao khả năng thích ứng, chống lại những tác dụng của thuốc. Nguyên nhân của sự thay đổi hình dạng này là vì virus (như virus cúm A) không có cơ chế chỉnh sửa các sai sót trong quá trình sao chép, dẫn đến sự biến đổi cấu trúc gen ở những virus mới mà nó nhân lên. Điều này làm xuất hiện những loại virus mới, với những kháng nguyên mới.

Thí dụ, người ta đã ghi nhận được là, virus cúm A đã thay đổi kháng nguyên hemagglutinine đến 15 lần (đánh số từ H1-H15), kháng nguyên neuraminidase 9 lần (đánh số N1-N9). Thí dụ, virus H5N1 là do hemagglutinine 5 kết hợp với neuraminidase 1 tạo thành. Còn H1N1 mới “tái xuất giang hồ” gần đây là do hemagglutinine 1 kết hợp với neuraminidase 1 tạo thành

(Trích từ Tri thức trẻ số 283 ngày 1.6.2009)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: