Dùng rau diếp cá trong chữa trị lao phổi

· Sức khỏe

( Trích từ tạp chí Tri thức trẻ Trang 25 số 277 ngày 1-4-2009- Chuyên san của báo Tiền phong)

Rau diếp cá mọc hoang ở khắp những nơi ẩm thấp, hoặc được trồng làm rau sống ăn với cá, bún, phở và nấu các món ăn. Diếp cá còn gọi là là “cây lá giấp”, tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb. Thuộc họ Lá giấp (Saururaceae).

Trong Đông y gọi là “ngư tinh thảo”, một vị thuốc đã được sử dụng từ rất lâu đời và hiện tại được sếp vào nhóm thuốc có tác dụng “thanh nhiệt giải độc”.

Theo Đông y: Ngư tinh thảo có vị cay, tính lạnh; vào các kinh thủ thái âm phế và Túc quyết âm can. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu thũng. Dùng chữa chứng ho do phế nhiệt, phế ung (tương ứng với lao phổi), thủy thũng, nhiệt lị, bạch đới, mụn nhọt (ung tiết).

Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh tính đúng đắn của các kinh nghiệm cổ truyền. Riêng đối với tác dụng “thanh nhiệt giải độc”, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, rau diếp cá tác dụng kháng viêm và ức chế đối với nhiề loại vi khuẩn: Các loại tụ cầu vàng, liên cầu dung huyết, phế cầu khuẩn, trực khuẩn lao, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn coli, trực khuẩn lị,… và ức chế virus cúm.

Đặc biệt, các nhà khoa học TQ còn phát hiện trong rau diếp cá có chất “ngư tinh thảo tố” (tức Decanoyl acetaldehyde) – một loại hoạt chất có tác dụng ức chế đối với ung thư. Ngoài ra, ra diếp cá còn có tác dụng trấn tĩnh, cầm máu, xúc tiến sự tái sinh các tổ chức mô và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Liều dùng: 10-30 g khô (30-60 g tươi)

Nghi ky: Theo Đông y, người thể tạng hư hàn không nên dùng độc vị. Ngư tinh thảo cso tính hàn, nên dùng quá nhiều sẽ hao tổn dưỡng khí, có thể sinh ra khí suyễn. Ngoài ra, danh y Đào Hoằng Cảnh còn cho rằng: Ngư tinh thảo không có lợi đối với chân: Trẻ nhỏ ăn nhiều rau diếp cá sẽ thấy đau chân khi đại tiểu tiện (tham khảo).

Có thể sử dụng diếp cả để hỗ trợ trị liệu trong một số bệnh hô hấp như sau:

            – Chữa ho ra máu, khạc ra đờm, hôi thối trong lao phổi: Có thể áp dụng một trong hai bài thuốc:

(1) Lá diếp cá tươi 30g, cho vào nồi đất, đổ ngập nước ngâm trong một giờ, đun sôi 1 đến 2 phút (chú ý không được đun lâu), bỏ bã chắt lấy nước, đập một quả trứng gà vào trộn đều; ăn từ từ từng ít một; mỗi ngày ăn một lần, liên tục 20-30 ngày.

(2) Lá diếp cá tươi 60g, phổi lợn một cái, nấu thành món canh; ăn phổi và uống nước thuốc; cách 2 đến 3 ngày ăn một lần; dùng liên tục khoảng 3 đến 5 tháng.

– Chữa ho trong viêm phổi, viêm phế quản:

Dùng lá diếp cá tươi 30g, sắc lấy nước, chia 2 đến 3 lần uống trong ngày.

Tại Thượng Hải (TQ), bác sĩ Chư Vân Trình đã thử nghiệm ứng dụng bài thuốc trên để chữa triệu chứng ho, trong trị 23 bệnh phổi (bao gồm: 5 ca apxe phổi, 2 ca viêm phổi, 2 ca giãn phế quản, 14 ca viêm phế quản cấp và bán cấp), đều thu được kết quả tốt

– Chữa viêm khí quản mãn tính:

Dùng lá diếp cá 30g, cát cánh 15g sắc với nước, chia 3-4 lần uống trong ngày. Cách sắc thuốc: Đàu tiên sắc riêng cát cánh, sáu khi sôi giữ nhỏ lửa 10-15 phút; tiếp đó cho rau diếp cá vào đun thêm 5 phút là được.

Đã tiến hành thử nghiệm với 116 ca viêm khí quản mãn tính, đối với các triệu chứng như ho, suyễn,… hiệu quả đạt 97% (theo “Trung dược ĐTĐ: ).

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: