Muồng trâu – Nhuận tràng, chữa bệnh ngoài da

· Sức khỏe

Muồng trâu – Nhuận tràng, chữa bệnh ngoài da

Muồng trâu còn có tên là “cây lác”, “muồng lác”, “đối diệp đậu”,… Tên khoa học là: Cassia alata L, thuộc họ Đậu (Fabaceae)

Muồng trâu là loại cây nhỡ, cao chừng 1,5m hay hơn, ít phân cành. Lá có kích thước lớn, gồm một cuống 3 cạnh, hơi có rìa, dài 30-40 cm, có 8-14 đôi là chét mọc đối; đôi lá chét đầu tiên nhỏ nhất, cách đôi lá chét sau một quãng hơi xa so với các quãng giữa các đôi lá chét sau, đôi là chét tận cùng dài chừng 12-14 cm. Cụm hoa mọc thành bông nhiều hoa ở kẽ lá, dài tới 30-40 cm, hoa màu vàng nâu nhạt. Quả giáp, dẹt, dài 8-16 cm, rộng 15-17 mm, có hai dìa suốt dọc quả. Trong quả có tới 60 hạt, hình quả trám.

Muồng trâu là cây nguồn gốc ở Nam Mỹ, hiện nay được trồng ở khắc các nước vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi, nhiều nhất ở miền Nam, miền Trung, và một số tỉnh miền Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh).

Muồng trâu là cây thuốc được sử dụng trong dân gian đã từ lâu đời. Các bộ phận của cây có vị hơi đắng, mùi hăng hắc, tính mát; có tác dụng giải nhiệt, sát trùng, lợi tiểu. Nếu sao vàng thì nhuận gan, tiêu thực, tiêu độc, tiêu viêm. Lá có vị cay, tính ấm; có tác dụng sát trùng, chống ngứa.

Một số cách sử dụng cụ thể:

– Chữa hắc lào: Rửa sạch nơi bị bệnh, giã nát là muồng trâu xát vào. Thông thường chỉ một hai lần là khỏi.

– Chữa ghẻ lở, viêm da thần kinh: Dùng lá xát hoặc giã nát lấy nước cốt bôi vào chỗ có bệnh ngoài da; nếu thêm một ít muối hoặc dịch quả chanh, tác dụng mạnh hơn. Dân gian còn dùng lá muồng trâu để chữa ghẻ cho gia súc.

– Nhuận tràng, chữa táo bón: (1) Dùng lá: Lá muồng trâu phơi khô tán mịn, để nhuận tràng hàng ngày uống với liều thấp: từ 4-8g/ngày. Nếu dùng để xở thì dùng với liều cao: từ 10-12g/ngày.

(2) Dùng hạt (tán mịn): với liều 4-5g có tác dụng nhuận tràng, với liều cao 5-8g có tác dụng tẩy rửa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: